LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Theo đề nghị của UBND huyện Chương Mỹ, tháng 8 năm 1983 Sở Giáo dục Hà Sơn Bình ra quyết định thành lập phân hiệu trường cấp 3 Chương Mỹ nằm ở xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ và mang tên “Trường PTTH Kỹ Thuật Đồng Phú”, tiền thân của Trường THPT Chương Mỹ B. Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, trường THPT Chương Mỹ B có những bước đi vững chắc đã và đang mang lại niềm tin yêu cho con em của nhân dân Miền Đáy nói riêng, con em nhân dân huyện Chương Mỹ và các địa bàn lân cận nói chung.

Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của Nhà trường còn nghèo nàn, lạc hậu nhưng vượt lên tất cả mọi khó khăn thiếu thốn đủ bề ấy, Chi bộ Đảng kết hợp với tập thể lãnh đạo và giáo viên nhà trường đã kiên trì vững bước để tổ chức tốt dạy và học. Các thế hệ lãnh đão của Nhà trường như: thầy Trần Xuân Hợp, thầy Nguyễn Ngọc Bích, thầy Đặng Ngọc Mẫn, thầy Hoàng Văn Binh… là những người có rất nhiều công sức trong công tác xây dựng và quản lí nhà trường, đặt nền móng cho sự trưởng thành ngày hôm nay.

Từ năm đầu mới thành lập trường chỉ có 4 lớp, với hơn 150 học sinh và khoảng mười thầy cô giáo nhưng đến nay, nhà trường có trên 100 thầy cô giáo, khuôn viên trường khoảng 16.139 m2 với 3 dãy nhà: khu nhà hiệu bộ có đầy đủ các phòng chức năng, khu nhà 3 tầng với 24 phòng học kiên cố, kết hợp với dãy nhà 2 tầng chia thành nhiều phòng nhằm phục vụ cho các bộ môn (Lý, Hóa, Sinh,Tin học, Ngoại ngữ) với các thiết bị đủ để trang bị cho quá trình giảng dạy. Năm học 2021- 2022, trường có 45 lớp với trên 2000 học sinh. Chi bộ Nhà trường có 35 đảng viên, luôn giữ vai trò lãnh đạo mọi hoạt động trong nhà trường. Tổ chức Công đoàn với 108 công đoàn viên, là một tổ chức song hành cùng nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ và luôn bảo vệ quyền lợi cho công đoàn viên. Tổ chức Đoàn thanh niên với 46 Chi đoàn (trong đó có 01 Chi đoàn cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường) đảm nhiệm các hoạt động bề nổi của nhà trường. Nhà trường có 6 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng, các tổ chuyên môn giữ vai trò quan trọng đảm nhiệm vụ chính trong hoạt động của nhà trường.

Trong những năm gần đây, đội ngũ giáo viên của Nhà trường được trẻ hóa, trình độ chuyên môn vững vàng (15 đ/c có trình độ Thạc sĩ) là điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng dạy học. Đổi mới sinh hoạt chuyên môn và những buổi hội thảo về các chuyên đề áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm vào dạy học, tận dụng các phương tiện dạy học hiện đại … đã thúc đẩy phong trào thi đua dạy và học trong Nhà trường. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của Nhà trường ở mức cao, số học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhiều năm học, trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của ngành Giáo dục và Đào tạo. Năm 2019, trường THPT Chương Mỹ B đã được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia.

Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, hàng vạn học sinh đã ra trường, các em đã tung bay khắp mọi miền đất nước, ngày đêm đóng góp công sức và trí tuệ trên mọi lĩnh vực góp phần trong công cuộc đổi mới Đất nước và làm rạng rỡ Trường THPT Chương Mỹ B. Với những thành tích trên, thầy và trò trường THPT Chương Mỹ B quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới phương pháp dạy-học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy và công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng của Nhà trường và trường THPT Chương Mỹ B thực sự là một địa chỉ đỏ cho các em học sinh và là nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh học sinh.