Trường THPT Chương Mỹ B 40 năm xây dựng và phát triển

Nằm trên địa bàn xã Đồng Phú, đến nay trường THPT Chương Mỹ B đã trải qua 40 năm xây dựng và phát triển. Trong suốt quá trình ấy, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, trường THPT Chương Mỹ B có những bước đi vững chắc đã và đang mang lại niềm tin yêu cho cán bộ, nhân dân cụm Miền Đáy nói riêng và huyện Chương Mỹ nói chung trở thành điểm sáng, nơi nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của bao thế hệ học sinh.

Quang cảnh trường THPT Chương Mỹ B.

Từ mái trường này, nhiều tài năng đã được phát hiện, vun trồng và thành đạt trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước.

Tháng 8/1983, Sở GD&ĐT Hà Sơn Bình – Quyết định thành lập phân hiệu trường cấp 3 Chương Mỹ mang tên “Trường Trung học phổ thông Kỹ Thuật Đồng Phú”, tiền thân của Trường THPT Chương Mỹ B ngày nay. Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của Nhà trường còn nghèo nàn, lạc hậu nhưng vượt lên tất cả mọi khó khăn thiếu thốn đủ bề ấy, Chi bộ Đảng kết hợp với tập thể lãnh đạo và giáo viên, nhân viên nhà trường đã kiên trì vững bước để tổ chức tốt công tác dạy và học. Các thế hệ lãnh đão đầu tiên của Nhà trường như: thầy Trần Xuân Hợp, thầy Nguyễn Ngọc Bích, thầy Đặng Ngọc Mẫn, thầy Hoàng Văn Binh…là những người có rất nhiều công sức trong công tác xây dựng và quản lí nhà trường, đặt nền móng cho sự trưởng thành ngày hôm nay.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ  tặng hoa chúc mừng trong dịp công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia. (ảnh tư liệu)

Với tinh thần nỗ lực thi đua theo lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt- học tốt” 40 năm qua nhà trường đã  luôn quan  tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để mỗi thầy, cô giáo yên tâm công tác, đồng thời chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ, tận tâm, tận tình với nghề, khích lệ học sinh vươn lên trong học tập. Với phương châm rèn thầy trước, luyện trò sau, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức. Trường THPT Chương Mỹ B đã tạo được ngôi trường giáo dục lành mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giáo dục, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài của huyện. Quy mô nhà trường ngày một phát triển, số lượng lớp ngày một tăng lên, từ 5 lớp năm 1983, lên 12 lớp năm 1988, rồi 20 lớp năm 1998, do đó cơ sở vật chất không đáp ứng đủ số phòng học.

Tháng 8/1999 trường được UBND tỉnh Hà Tây Quyết định cấp kinh phí xây dựng 24 phòng học 3 tầng, năm học 2000-2001 được đưa vào sử dụng, đây là năm học đầu tiên đi vào lịch sử phát triển của nhà trường. Đến nay, quy mô nhà trường đã phát triển lên 45 lớp với gần 2000 học sinh mỗi năm. Các phòng học bộ môn: Tin học, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy học. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến phát triển nguồn tư liệu điện tử gồm: Tài liệu, sách giáo khoa, giáo án, câu hỏi, bài tập, đề kiểm tra, cập nhật thông tin về giáo dục trong và ngoài nước, đáp ứng cơ bản yêu cầu tham khảo của giáo viên và học sinh.

Một số hoạt động dạy và học của trường THPT Chương Mỹ B.

Tự hào dưới mái trường 40 năm tuổi, những năm qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đổi mới mạnh mẽ, phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phần hình thành và phát triển năng lực toàn diện cho học sinh. Đa dạng hóa các hình thức học tập; chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; sử dụng các hình thức dạy học trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin như dạy học trực tuyến, trường học kết nối. Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”; tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn như đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài dạy, bài giảng; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tổ chức các hoạt động góp phần phát triển năng lực học sinh như: Văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thí nghiệm thực hành, các hoạt động giao lưu, trải nghiệm như: dâng hương và thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh: Đền Hùng, Bạch Đằng Giang, đền thờ Chu Văn An…nhằm tạo hứng thú trong học tập cho học sinh, bổ sung hiểu biết và rèn luyện kỹ năng sống.

Hiện nay, 100% các đồng chí giáo viên đều đạt chuẩn, 15 đồng chí có trình độ thạc sĩ. Hàng năm có 100% các đồng chí đạt lao động tiên tiến, 65% đạt lao động tiên tiến xuất sắc, 20% đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Những năm học gần đây, tỷ lệ chuyển lớp của nhà trường luôn đạt trên 99,8%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 99,75%, đỗ vào các trường đại học đạt tỉ lệ cao. Qua các kỳ thi Olympic cấp cụm, học sinh giỏi thành phố của trường THPT Chương Mỹ B đã tăng lên theo từng năm học.  Điều đáng tự hào hơn là nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ trọng trách trong các cơ quan đảng, nhà nước, các tổ chức đoàn thể… trong đó nhiều cựu học sinh của nhà trường đã và đang giữ cương vị lãnh đạo tại địa phương. Nhà trường liên tục được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2018-2019 trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc Gia. Điều đó đã được ghi nhận qua những bằng khen cho tập thể và các cá nhân.

Thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, đến nay nhà trường đã phát huy mạnh mẽ trong mọi hoạt động của các tổ chức như: Chi bộ đảng với 37 đồng chí. Tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên và 5 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng. Để có được những thành tích trên, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, của Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ, của các trường trong cụm THPT Chương Mỹ – Thanh Oai, trường THPT Xuân Đỉnh, Trung tâm GDNN- GDTX Chương Mỹ và của toàn thể nhân dân, của cựu học sinh. Đây là nguồn cổ vũ động viên tinh thần để thầy và trò trường THPT Chương Mỹ B cố gắng, phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục ngày một phát triển.

Tiết mục văn nghệ chào mừng 40 năm ngày thành lập trường THPT Chương Mỹ B.

Năm học 2023- 2024, Trường THPT Chương Mỹ B tròn 40 tuổi; 40 mùa phượng nở trong hành trình chở những chuyến đò tri thức cập bến đỗ tương lai. Song hành cùng dấu ấn gần nửa thế kỷ ấy là hàng nghìn học sinh của nhà trường đã tốt nghiệp ra trường, tung cánh khắp mọi miền Tổ quốc, cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần dựng xây đất nước, quê hương. Với bề dày thành tích 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chương Mỹ B sẽ tiếp tục là địa chỉ giáo dục tin cậy, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân huyện Chương Mỹ và cụm trường tuyển sinh Hà Đông- Chương Mỹ- Thanh Oai gửi gắm.

Các tập thể cá nhân được biểu dương khen thưởng trọng dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường.

Năm học 2023-2024, nhà trường tiếp tục “đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” để nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện thành công “đổi mới căn bản và toàn diện” giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, mà trước mắt là phấn đấu thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; mỗi thầy cô giáo của trường sẽ không ngừng tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, nâng cao năng lực, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới; luôn xứng đáng là “tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” để học sinh học tập và noi theo.

Tác giả: Trịnh Lượng